Ưu nhược điểm của quạt đứng và quạt treo tường

Ưu nhược điểm của quạt đứng và quạt treo tường

Đảm bảo sự ổn định của nguồn điện sử dụng quạt, vệ sinh quạt định kỳ để quạt hoạt động bền tốt, cũng như phát hiện nhanh các hỏng hóc trên quạt, loại trừ tai nạn có thể phát sinh do những hư hại đó gây ra.

Ưu nhược điểm của quạt đứng và quạt treo tường

Ưu nhược điểm của quạt đứng và quạt treo tường

Thị trường hiện nay đa dạng các chủng loại quạt điện, nhưng phổ biến nhất vẫn là quạt đứng và quạt treo tường. Lựa chọn quạt đứng hay quạt treo tường là thích hợp cho gia đình đôi khi cũng khiến người tiêu dùng phân vân. Cùng so sánh ưu nhược điểm của 2 loại quạt này để đi đến quyết định lựa chọn nhé.
Quạt đứng
Sử dụng trên mặt phẳng như nền nhà. Quạt đứng thổi gió theo chiều ngang và thường có 3 tốc độ gió điều chỉnh bằng nút nhấn trên thân quạt. Nhiều loại quạt đứng có thể điều chỉnh độ cao để tương thích với nhu cầu sử dụng như khi nằm dưới sàn nhà, khi ngồi bàn hay khi ngủ trên giường.

Ưu điểm:

– Linh hoạt di chuyển vị trí sử dụng.

– Vì đặt dưới sàn nên việc tháo lắp và vệ sinh quạt thuận tiện hơn, không tốn nhiều thời gian.

– Độ cao của quạt có thể điều chỉnh tùy ý tương thích theo nhu cầu sử dụng.

– Phạm vi làm mát tương đối rộng.

Nhược điểm:

– Chiếm 1 phần diện tích nền nhà, gây choán không gian, không thích hợp cho nhà hay phòng nhỏ hẹp.

– Độ cao của quạt có thể điều chỉnh nhưng nếu sử dụng nhiều lần có thể gây hỏng phần thân quạt.

– Nguy hiểm với trẻ nhỏ khi quạt đang hoạt động trường hợp trẻ em tiếp xúc với lồng quạt.

Quạt treo tường
Quạt treo tường được gắn cố định tại một vị trí trên tường nhà. Quạt thường được điều chỉnh tốc độ quay bằng dây kéo, một số có bộ điều khiển từ xa tăng tính tiện dụng.

Ưu điểm:

– Tiết kiệm diện tích sử dụng do quạt được lắp đặt trên tường nhà.

– Quạt treo trên cao tăng phạm vi làm mát và có thể điều chỉnh hướng gió lên hoặc xuống bằng cách chỉnh cụm mô tơ quạt.

– An toàn cho sử dụng, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ.

Nhược điểm

– Vì được treo cố định nên không tiện lợi cho việc di chuyển sử dụng khi cần thiết.

– Vệ sinh quạt treo tường cũng tốn thời gian và công sức hơn cho việc tháo lắp trước và sau khi vệ sinh.

– Dễ bị hỏng bộ phân dây giật để điều chỉnh quạt đứng/quay và tốc độ quạt.

Nắm được ưu, nhược điểm của quạt đứng và quạt treo tường, người mua có thể đã giải quyết được phân vân giữa việc chọn lựa một trong hai loại quạt điện trên.

Nếu diện tích nhà hay phòng cần sử dụng quạt tương đối chật hẹp thì nên chọn quạt treo tường để phát huy được hết ưu điểm của nó, đặc biệt là tính an toàn cho trẻ nhỏ khi sử dụng. Còn với những không gian rộng và nhu cầu sử dụng quạt linh hoạt cho những vị trí khác nhau, bạn có thể chọn quạt đứng cho tiện dụng.

Sử dụng quạt điện an toàn
Khi đã chọn được chiếc quạt tương thích cho gia đình, người dùng cần biết cách sử dụng quạt điện sao cho an toàn để hạn chế những tai nạn không đáng có cũng như bảo vệ sức khỏe mọi người trong gia đình.

Luôn lưu ý tới sự an toàn của trẻ nhỏ khi sử dụng quạt điện như: vị trí đặt quạt, ổ cắm, dây điện quạt để tránh tự tò mò của trẻ nhỏ gây tai nạn không đáng có.

Đảm bảo sự ổn định của nguồn điện sử dụng quạt, vệ sinh quạt định kỳ để quạt hoạt động bền tốt, cũng như phát hiện nhanh các hỏng hóc trên quạt, loại trừ tai nạn có thể phát sinh do những hư hại đó gây ra.

Với việc sử dụng quạt an toàn cho sức khỏe, tránh nguy cơ cảm cúm, ngạt mũi, choáng đầu… do sử dụng quạt máy, cần thiết phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn sử dụng quạt an toàn cho sức khỏe:

– Không ngồi vào quạt khi ra mồ hôi nhiều sẽ gây mất cân bằng cơ chế thoát mồ hôi của cơ thể, cũng như gây sự chênh lệch nhiệt độ giữa các vùng da khác nhau trên cơ thể, dẫn đến mất nước, mất cân bằng nhiệt, dễ choáng váng và gây bệnh.

– Không bật quạt số cao và trong thời gian dài. Nên để chế độ hẹn giờ, nhất là về đêm để cơ thể không bị mất nước và chênh lệch nhiệt độ gây ra bệnh.

– Không hướng luồng gió trực tiếp vào người dễ gây khô da do mất nước, gia tăng cảm giác hanh khô khó chịu cho cơ thể khi trời nóng.

– Nằm cùng hướng thổi của quạt để hạn chế luồng gió thốc trực tiếp vào mặt không tốt cho hệ hô hấp.

Theo Điện máy Xanh