Cách khắc phục quạt quay yếu

Cách khắc phục quạt quay yếu

Nếu bạn có kinh nghiệm sửa chữa quạt thì ra ngoài tiệm bán linh kiện cho quạt và mua một tụ điện có cùng chỉ số điện áp, điện dung với tụ điện cũ về thay thế.

Cách khắc phục quạt quay yếu

Cách khắc phục quạt quay yếu

Trời nóng mà quạt thì quay chậm hơn rùa bò, nguyên nhân là vì đâu và có cách nào giúp tăng tốc độ quay của quạt lên không?
Quạt bị bám nhiều bụi bẩn
Quạt sau một thời gian sử dụng không còn chạy với tốc độ nhanh, ổn định như lúc mới mua. Nguyên nhân có thể là do bụi bẩn bám vào lồng quạt, cánh quạt, hộp điều khiển làm cho quạt quay yếu.

Cách khắc phục: Tiến hành tháo lắp quạt để lau chùi hết bụi bẩn để quạt chạy êm ái, mang lại không khí trong lành. Nên định kỳ vệ sinh quạt từ 1 – 2 tháng/1 lần.

Khô dầu, hỏng bạc
Một nguyên nhân khác khiến quạt quay yếu, tạo ra tiếng ồn khi quay là do quạt bị khô dầu, tăng ma sát làm giảm tốc độ quay hay hỏng động cơ bạc.

Để kiểm tra: Ngắt điện, tháo lồng quạt, thử quay cánh quạt bằng tay, nếu thấy quạt quay nhưng bị cản lại, chỉ quay một chút rồi ngừng hẳn thì có thể do quạt bị khô dầu, hỏng bạc, tiến hành sửa chữa ngay.

Cách khắc phục:

– Bạn tháo vỏ, lấy hộp điều khiển ra và làm sạch hết bụi bẩn, sau đó đổ vài giọt dầu nhớt lên ổ trục. Nếu không có dầu nhớt thì cũng có thể thay bằng dầu máy. Tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm bạn nên đem ra tiệm hoặc trung tâm bảo hành nhờ sửa chữa.

– Nếu tháo hộp điều khiển, thấy trục và bạc bị hỏng, mòn quá lớn thì bạn mang đến trung tâm bảo hành để thay thế trục và động cơ bạc.

Hư tụ điện
Khi mở hộp điều khiển bạn thấy trục, bạc không mòn, không hỏng và sau khi tra thêm dầu, vệ sinh sạch sẽ rồi bật quạt lên mà tốc độ quay vẫn chậm như cũ thì nguyên nhân quạt quay yếu có thể do tụ điện bị hư.

Cách khắc phục: Nếu bạn có kinh nghiệm sửa chữa quạt thì ra ngoài tiệm bán linh kiện cho quạt và mua một tụ điện có cùng chỉ số điện áp, điện dung với tụ điện cũ về thay thế.

Nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm thì khuyên bạn nên đem quạt đến tiệm sửa chữa để họ thay tụ điện mới cho quạt.

Hỏng cuộn dây
Lý do quạt quay yếu không nằm ở trục, bạc và tụ điện thì có thể là do cuộn dây đề bị đứt, cuộn dây đồng sử dụng lâu nên bị xuống cấp.

Cách khắc phục: Bạn có thể đi mua cuộn dây mới đã được quấn sẵn về thay, xem các hướng dẫn trên internet để thay chính xác hơn. Hoặc bạn có thể mang quạt ra tiệm sửa chữa để thợ lành nghề thay cuộn dây cho bạn.

Ngoài ra, nếu đã vệ sinh quạt, tra dầu, thay trục, bạc, tụ điện, cuộn dây, quạt vẫn quay yếu thì quạt của bạn đã quá cũ, nếu tiếp tục sử dụng có thể gây nguy hiểm cho gia đình, bạn nên mua một chiếc quạt mới.

Gửi ý kiến cho chúng tôi vào ô bình luận bên dưới, nếu bạn biết có nguyên nhân nào khác làm quạt quay yếu nhé.

Theo Điện máy Xanh